Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa của AEON Việt Nam

19.08.2022

Từ khi có mặt tại thị trường Việt Nam, AEON đã tiến hành rất nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững, trong đó có dự án giảm thiểu rác thải nhựa dùng 1 lần. Hãy cùng tìm hiểu về dự án AEON giảm rác thải nhựa qua bài viết dưới đây.

1. Phát động Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa dùng 1 lần

Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa dùng 1 lần được AEON Việt Nam chính thức triển khai vào ngày 23/09/2019 tại AEON MALL Tân Phú Celadon (TP. Hồ Chí Minh). Tại buổi lễ, chúng tôi vinh dự được đón tiếp sự hiện diện của Đại diện Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, Đại diện chính quyền Quận Tân Phú, Đại diện các Trường Đại học có liên kết với AEON Việt Nam, cùng đông đảo Quý khách hàng và người dân địa phương.

Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa dùng 1 lần thể hiện trách nhiệm xã hội của tập đoàn AEON nói chung và AEON Việt Nam nói riêng trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, đây cũng là lời cam kết cùng hành động với khách hàng và Chính quyền địa phương nhằm thúc đẩy các giải pháp tiêu dùng bền vững.

Đại diện AEON Việt Nam - ông Sasamori Hiroaki phát biểu tại lễ ra mắt dự án

Đại diện AEON Việt Nam - ông Sasamori Hiroaki phát biểu tại lễ ra mắt dự án

Dự án được thực hiện với mục tiêu hỗ trợ thay đổi hành vi sử dụng đồ nhựa dùng một lần của người tiêu dùng. Cụ thể, các sáng kiến của AEON Việt Nam sẽ góp phần khuyến khích, tạo cho người dùng thói quen sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, giảm thiểu lượng rác thải nhựa và hướng tới không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần theo lộ trình của Chính Phủ Việt Nam.

Thông điệp chính trong dự án của AEON Việt Nam là “Chọn túi riêng - Chọn sống khỏe”

Thông điệp chính trong dự án của AEON Việt Nam là “Chọn túi riêng - Chọn sống khỏe”

Theo lộ trình triển khai dự án được công bố tại Lễ phát động, giai đoạn đầu của dự án sẽ tập trung vào hai mục tiêu chính:

 • - Khuyến khích khách hàng giảm sử dụng túi ni-lông của khách hàng
 • - Đồng hành cùng khách hàng và cộng đồng trong nỗ lực xóa bỏ và thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần.

2. Những nỗ lực thực hiện dự án của AEON

2.1. Triển khai hàng loạt hoạt động tiếp nối Lễ phát động

Cuộc thi “Thiết kế đa năng - Cộng đồng gắn kết” đã được AEON Việt Nam và trường ĐH Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh đồng tổ chức từ trước thời điểm chính thức ra mắt dự án giảm rác thải nhựa. Các bạn sinh viên tham gia cuộc thi có thể tự sáng tạo tác phẩm của riêng mình, đáp ứng yêu cầu về một mẫu túi thân thiện với môi trường và có tính thẩm mỹ cao để đưa vào sản xuất, sử dụng trong toàn hệ thống AEON Việt Nam. Thông qua cuộc thi, chúng tôi muốn lan tỏa ra cộng đồng tinh thần hướng đến môi trường.

Sau buổi Lễ phát động, AEON Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động hưởng ứng tinh thần chung của dự án:

 • - Cung cấp nhiều mẫu mã & sự lựa chọn túi thân thiện môi trường, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng của đa dạng các Khách hàng. Dịch vụ cho Thuê Túi - Hỗ trợ KH đưa ra những lựa chọn tiêu dùng bền vững dễ dàng hơn.
 • - Nhằm tối ưu hóa quy trình bao gói hàng hóa, chúng tôi đã giảm số lượng túi phân hủy sinh học tối đa mà khách hàng có thể mượn từ 5 túi/lần mua sắm xuống còn 3 túi.
 • - Chuyển đổi các vật liệu chứa đựng (khay, tô, ly, ống hút, etc) từ nhựa & xốp dùng 1 lần sang chất liệu thân thiện MT như giấy, bã mía,...
 • - Chuyển đổi thẻ thành viên chất liệu nhựa & phiếu chiết khấu giấy sang ứng dụng di động
 • - Từ năm 2019, dừng hoàn toàn việc bày bán & cung cấp các sản phẩm nhựa dùng 1 lần (khay, tô, dĩa, ống hút)
 • - “Tặng thưởng” cho các giao dịch từ chối túi ni-lông 1.000đ trực tiếp vào hóa đơn.

Cuộc thi thiết kế túi môi trường mới của AEON Việt Nam

Cuộc thi thiết kế túi môi trường mới của AEON Việt Nam

Với quan niệm nhân viên chính là “hạt mầm” lan tỏa thông điệp tới mỗi khách hàng, các nhân viên AEON là những người tiên phong trong việc NÓI KHÔNG với túi ni-lông và rác thải nhựa. Công ty không chỉ phát túi môi trường cho toàn thể nhân viên mà còn sáng tạo những thông điệp dễ nhớ, sinh động tại các khu vực dễ thấy để thường xuyên nhắc nhở mọi người.

Tất cả nhân viên của AEON đảm bảo thực hiện đồng bộ các mục tiêu của dự án

Tất cả nhân viên của AEON đảm bảo thực hiện đồng bộ các mục tiêu của dự án

2.2. Tổ chức triển lãm “Sông kể chuyện nhựa”

Trong năm 2022, triển lãm trưng bày ảnh và mô hình về chủ đề “Sông kể chuyện nhựa” đã được AEON Việt Nam cùng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) phối hợp thực hiện. Triển lãm diễn ra từ 27/04/2022 - 11/05/2022 tại Trung tâm mua sắm AEON Hà Đông với nhiều hoạt động phong phú nhằm lan tỏa thông điệp hạn chế sử dụng túi ni-lông và các sản phẩm làm từ nhựa dùng một lần.

Các bức ảnh và mô hình dòng sông tái chế từ sản phẩm nhựa tại buổi triển lãm ở AEON Hà Đông

Các bức ảnh và mô hình dòng sông tái chế từ sản phẩm nhựa tại buổi triển lãm ở AEON Hà Đông

Bên cạnh 26 bức ảnh của hai Nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương và Nguyễn Việt Hùng, triển lãm “Sông kể chuyện nhựa” còn thu hút khách tham quan với mô hình dòng sông được sáng tạo từ các sản phẩm nhựa tái chế.

Thông qua những hình ảnh này, khách hàng sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về thực trạng “ô nhiễm trắng” tại Việt Nam hiện nay, từ đó nâng cao ý thức cộng đồng trong việc giảm tần suất sử dụng túi ni-lông khó phân huỷ và các sản phẩm làm bằng nhựa dùng một lần.

2.3. Sáng kiến “Rent a bag” – Cho khách hàng mượn túi môi trường

Tiếp tục có sự đồng hành của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE), AEON Việt Nam đã triển khai sáng kiến “Rent a bag” – Cho khách hàng mượn túi môi trường. Khách hàng khi quên mang theo túi riêng có thể mượn túi môi trường tại quầy mua sắm của AEON với phí đặt cọc chỉ 5.000 đồng/túi.

Sau khi hoàn trả túi vào các lần mua sắm tiếp theo, khách hàng sẽ được hoàn 100% phí đặt cọc tương ứng với số túi đã trả.

“Rent a bag” được triển khai đồng bộ tại hệ thống AEON trên toàn quốc

“Rent a bag” được triển khai đồng bộ tại hệ thống AEON trên toàn quốc

Với “Rent a bag”, khách hàng vẫn có thể thỏa sức mua sắm một cách dễ dàng, tiện lợi mà lại có thêm một lựa chọn “tiêu dùng xanh”.

Quy trình thuê túi - trả túi miễn phí, đơn giản và nhanh chóng

Quy trình thuê túi - trả túi miễn phí, đơn giản và nhanh chóng

Theo số liệu thống kê, đến cuối năm 2021, số lượng các giao dịch không sử dụng túi ni-lông dùng 1 lần tại hệ thống AEON trên toàn quốc chiếm 5%. Đặc biệt, gần 90% nhân viên AEON từ chối dùng túi ni-lông. Đến nay, 98% túi mua sắm tại các địa điểm kinh doanh của AEON đều được làm từ chất liệu phân hủy sinh học - thân thiện môi trường.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về các hoạt động nổi bật trong dự án Giảm thiểu rác thải nhựa dùng 1 lần của AEON Việt Nam. Chúng tôi luôn không ngừng nỗ lực sáng tạo các giải pháp mới, bền vững nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày cho mọi khách hàng. Hãy đến với các trung tâm mua sắm của AEON để trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ chất lượng chuẩn theo tiêu chí AEON giảm rác thải nhựa nhé!

TIN MỚI NHẤT

 • “TIÊU DÙNG VĂN MINH, GIẢM SINH RÁC NHỰA” TẠI AEON VIỆT NAM

  “TIÊU DÙNG VĂN MINH, GIẢM SINH RÁC NHỰA” TẠI AEON VIỆT NAM

  20.01.2024
 • NGÀY DỌN DẸP CÙNG CỘNG ĐỒNG ĐỊA PHƯƠNG – AEON CLEANING DAY THÁNG 10/2203

  NGÀY DỌN DẸP CÙNG CỘNG ĐỒNG ĐỊA PHƯƠNG – AEON CLEANING DAY THÁNG 10/2203

  28.10.2023
 • NGÀY KHÔNG TÚI NI-LÔNG (NO PLASTIC DAY) 2023

  NGÀY KHÔNG TÚI NI-LÔNG (NO PLASTIC DAY) 2023

  03.07.2023