4 học sinh THPT đại diện Tp.HCM tham gia Nhà lãnh đạo trẻ Châu Á 2022

14.07.2022

4 học sinh xuất sắc nhất tại Tp.HCM đã vượt qua gần 300 ứng viên trong cuộc thi Hùng Biện Tiếng Anh để ghi danh vào danh sách đại diện Việt Nam tham gia Nhà Lãnh đạo trẻ Châu Á 2022 (Asian Youth Leader Program 2022) do Quỹ AEON 1% tổ chức.

Khuyến khích người trẻ chung tay tạo thói quen tiêu dùng bền vững Sáng ngày 28/6, cuộc thi Hùng biện tiếng Anh với chủ đề “Tương lai lương thực thực phẩm từ góc độ tiêu dùng bền vững” do AEON Việt Nam cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM phối hợp tổ chức đã diễn ra thành công. Sau 2 vòng thi, 10 học sinh đến từ 10 trường THPT trên Tp.HCM đã hùng biện sôi nổi, hào hứng dưới góc nhìn từ chính thế hệ trẻ về tiêu dùng lương thực thực phẩm một cách bền vững.

Chia sẻ về lý do chọn chủ đề năm nay, theo Quỹ AEON 1% cho biết trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ thực phẩm ngày càng lớn nhưng khoảng một phần ba sản lượng lương thực bị lãng phí hàng năm trên toàn cầu. Cùng với đó là quá trình tiêu hủy chúng thải ra khí cacbonic (CO2) gây nên hiệu ứng nhà kính. Mục tiêu năm nay là nâng cao nhận thức của các em học sinh nhận thức được bối cảnh xã hội, cũng như là khuyến khích các bạn chia sẻ các sáng kiến tạo lập thói quen tiêu dùng thực phẩm bền vững.

Ban giám khảo bao gồm đại diện của Sở Giáo dục và đào tạo Tp.HCM, giáo viên của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và trường THPT Trần Đại nghĩa cùng các đại diện của AEON Việt Nam

Theo ông Trần Đình Nguyễn Lữ - chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM chia sẻ: “Các bài dự thi đều được đầu tư cẩn thận về hình ảnh, ý tưởng, thể hiện tư duy và quan điểm rõ ràng của thế hệ trẻ đối với các vấn đề liên quan đến tiêu dùng thực phẩm bền vững.”

Sau cuộc thi, ban giám khảo đã chọn được 4 học sinh đại diện Tp.HCM tham gia trao đổi cùng đại diện các nước Châu Á khác trong khuôn khổ của chương trình Nhà lãnh đạo trẻ Châu Á 2022, dự kiến diễn ra vào tháng 8 năm nay.

Top 4 chiến thắng vòng chung kết cuộc thi Hùng biện tiếng Anh 2022

Theo đó, Top 4 được công bố bao gồm: em Trương Hà Uyên Nhi (trường chuyên THPT Trần Đại Nghĩa), em Lê Nguyễn Ngọc Minh (trường THPT chuyên Lê Hồng Phong), em Trần Nguyễn Tú Uyên (trường THPT Tây Thạnh) và em Dương Võ Phương Nghi (trường THPT Nguyễn Du).

 

Top 4 tin rằng người trẻ cũng cần chung tay giải quyết bài toán lãng phí thực phẩm bằng cách thay đổi thói quen và hình thành lối sống bền vững

Top 4 đã có những thông điệp mạnh mẽ đối với việc bảo vệ an ninh lương thực. Nhìn chung, các bạn đều nhận định thói quen và hành vi ăn uống lãng phí đã góp phần thải rác ra môi trường, cùng với việc tiêu hủy chúng đã tạo ra  khí CO2 đã góp phần gây ra các tác động tiêu cực tới Trái Đất.

Do đó, để chung tay giải quyết bài toán lãng phí thực phẩm và tiêu dùng bền vững, các sáng kiến của các bạn đều chú trọng vào việc kêu gọi Chính phủ và các doanh nghiệp thực hiện các hành động mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, người trẻ cũng cần thay đổi thói quen và hình thành lối sống bền vững như ưu tiên dùng các thực phẩm địa phương, ăn uống lành mạnh và cân bằng, ăn đúng khẩu phần và sử dụng các dụng cụ thân thiện môi trường thay cho đồ nhựa dùng 1 lần,…

Thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh và cân bằng sẽ giảm tải lượng thực phẩm thải ra môi trường. (Ảnh: chụp màn hình bài trình bày của thí sinh)

Theo ông Nguyễn Nhơn Quý – Trưởng phòng Truyền thông, đối ngoại và Trách nhiệm xã hội của AEON Việt Nam, một thành viên trong BGK, chia sẻ: “Tôi ấn tượng các bài trình bày của các bạn học sinh. Tôi có niềm tin các bạn sẽ là nhân tố sáng giá cùng chúng tôi đưa ra nhiều sáng kiến khuyến khích người Việt Nam hướng tới thói quen tiêu dùng bền vững hơn, cũng như cùng các bạn quốc tế khác tham gia thảo luận trong Nhà lãnh đạo trẻ Châu Á 2022.”

Chương trình Nhà Lãnh đạo trẻ Châu Á 2022 thúc đẩy giao lưu văn hóa quốc tế Chương trình Nhà Lãnh đạo trẻ Châu Á 2022 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 8 năm nay, dưới hình thức trực tuyến (online) cho 115 học sinh tiêu biểu đại diện 9 quốc gia Châu Á cùng tham gia trao đổi. Tất cả học sinh sẽ được chia thành từng nhóm nhỏ ngẫu nhiên. Các bạn tham gia các buổi tham luận từ các chuyên gia đầu ngành, thảo luận và đưa giải pháp cho vấn đề thời sự về phát triển bền vững.

Tại chương trình, các bạn còn được học hỏi và làm việc nhóm trong môi trường đa dạng văn hóa. Từ đó nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ, đồng thời giúp học sinh phát triển kỹ năng làm việc đội nhóm hiệu quả, tự tin giao tiếp, trao đổi, trình bày và phản biện bằng tiếng Anh cũng như có được góc nhìn đa chiều hơn về sự đa dạng văn hóa.

Nhà lãnh đạo trẻ châu Á (Asia Youth Leaders) là chương trình thường niên được AEON Việt Nam đại diện Quỹ AEON 1% tổ chức. Chương trình tập trung vào việc giáo dục cho thế hệ trẻ tương lai, thúc đẩy tình hữu nghị quốc tế và đóng góp cho sự phát triển bền vững của địa phương.

Xem thêm các thông tin nổi bật trên kênh tuyển dụng chính thức của AEON Việt Nam: Fanpage Grow with AEON tại đây https://www.facebook.com/growwithaeon

TIN MỚI NHẤT

 • CẢNH BÁO VỀ CÁC HOẠT ĐỘNG MẠO DANH AEON VIỆT NAM ĐỂ KÊU GỌI ĐĂNG KÝ VÀ THU PHÍ THAM DỰ GIẢI CHẠY “AEON EKIDEN 2024 – CUNG ĐƯỜNG TIẾP SỨC CẢ NHÀ CÙNG VUI”

  CẢNH BÁO VỀ CÁC HOẠT ĐỘNG MẠO DANH AEON VIỆT NAM ĐỂ KÊU GỌI ĐĂNG KÝ VÀ THU PHÍ THAM DỰ GIẢI CHẠY “AEON EKIDEN 2024 – CUNG ĐƯỜNG TIẾP SỨC CẢ NHÀ CÙNG VUI”

  28.05.2024
 • AEON EKIDEN 2024 – GIẢI CHẠY TIẾP SỨC DÀNH CHO ĐỘI NHÓM VÀ GIA ĐÌNH ĐÃ TRỞ LẠI!

  AEON EKIDEN 2024 – GIẢI CHẠY TIẾP SỨC DÀNH CHO ĐỘI NHÓM VÀ GIA ĐÌNH ĐÃ TRỞ LẠI!

  16.05.2024
 • VIỆT NAM TIẾP TỤC LÀ THỊ TRƯỜNG TRỌNG ĐIỂM AEON MỞ RỘNG ĐẦU TƯ

  VIỆT NAM TIẾP TỤC LÀ THỊ TRƯỜNG TRỌNG ĐIỂM AEON MỞ RỘNG ĐẦU TƯ

  02.05.2024